Joker netflix กลับมาฉายอีกครั้ง

ภาพยนตร์ดาวร้ายจาก DC Comics ที่แฟน ๆ ทั่วโลกต่างหลงรัก Joker netflix เตรียมกลับมาฉายกันอีกครั้งทาง Netflix ใครที่เป็นแฟนตัวยง หรือชื่อชอบหนังเรื่องนี้ อย่าพลาด

หนังดาวร้าย ที่ผู้คนชื่นชอบ Joker netflix เตรียมกลับมาฉายกันอีกครั้ง

ไม่ต้องแปลกใจ ว่าทำไมวันนี้ทีมงานแอดมิน อยู่ ๆ ถึงมาแนะนำหนังเรื่อง joker netflix จริง ๆ ไม่ได้มีอะไรมากมาย เพียงแค่ทีมงานแอดมิน พึ่งได้ดูหนังเรื่องนี้ไปเมื่อไม่นานมานี้ และทาง Netflix กำลังนำกลับมาฉายอีกครั้ง จึงอยากมาแชร์ประสบการณ์ แนวความคิด และแง่มุมของหนัง ให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ซึ่งหนังเรื่อง JOKER หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยได้ดูกันมาบ้างแล้ว แต่บางคนก็ยังสงสัย ว่าทำไมเรื่องนี้ถึงเป็นหนังที่คนการันตี ว่าเป็นหนังที่มีคุณภาพ ระดับคะแนน 10 เต็ม 10 

เนื่องด้วยหนังเรื่องนี้ แฝงไว้ด้วยแง่คิดหลาย ๆ อย่าง ที่ทำออกมาสะท้อนสังคมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ผ่านการถ่ายทอดผลงาน จากนักแสดงคุณภาพ ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ ถือเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งที่ควรดูกันเลยก็ว่าได้

Joker netflix

หนังเรื่องนี้ สามารถคว้ารางวัล หนังยอดเยี่ยม สิงโตทองคำ (Golden Lion) จากเทศกาลหนัง ที่เมืองเวนิสปีล่าสุด พร้อมการยืนปรบมืออย่างยาวนาน ของผู้ชมหลายนาที ซึ่งคงเป็นเพียงระฆังสัญญาณแรก ในการลุยกับเวทีรางวัลใหญ่ในปีนี้ ของหนังที่อาจจะตามรอยรุ่นพี่อย่าง The Shape of Water (ปี 2017) และ Roma (ปี 2018) ซึ่งล้วนเคยคว้ารางวัลสิงโตทองคำ ก่อนไปชนะรางวัลใหญ่ ที่เวทีออสการ์สำเร็จมาแล้วทั้งคู่ก็เป็นได้ 

ต้องยอมรับว่าก่อนดูหนังมีความแคลงใจนิด ๆ และคิดไปล่วงหน้าหน่อย ๆ ว่าอาจไม่ชอบตัวหนังเรื่องนี้ไปเลยก็ได้ แต่พอเข้าไปดูแล้วนั้น ก็ต้องพูดโดยรวมว่า เป็นหนังประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการพาเราจมดิ่ง ลงลึกไปในตัวละครนำอย่าง อาร์เธอร์ เฟล็ก อย่างถอนตัวไม่ขึ้น เราจึงมีทั้ง เข้าใจ ต่อต้าน เห็นใจ ขัดแย้ง อยากโอบกอดเขา และอยากด่าเขาไปพร้อมกัน และเหนืออื่นใด คือประสบการณ์มหัศจรรย์ที่เราจะได้เห็น วาคีน ฟินิกส์ (Joaquin Phoenix)  ลอกคราบทีละนิด จนกลายร่างเป็นวายร้าย นามว่า JOKER ในที่สุด

นี่คือหนังผลงานการกำกับของ ทอดด์ ฟิลลิปส์ (Todd Phillips) ผู้กำกับชื่อดัง ที่สร้างชื่อตัวเองมาจากหนังแนวคอมเมดี้ไตรภาค อย่างเรื่อง The Hangover นี่จึงเป็นการผันตัว มาทำหนังดราม่าหนักหน่วง โดยเฉพาะเป็นการนำคาแรกเตอร์จากคอมิกชื่อดัง มาดัดแปลงครั้งแรกของเขาด้วย

สิ่งที่ต้องชื่นชมผู้กำกับอย่างมากก็คือ วิสัยทัศน์ ในด้านการนำเสนอ ทั้งฉาก ภาพ วิช่วล ที่พยายามให้นึกถึง นครนิวยอร์ก ในยุค 1970 ที่เป็นปีแห่งความสับสนวุ่นวาย เส็งเคร็ง กักขฬะ ที่ผู้คนแสวงหาคุณค่าในความดีงาม ในตัวเอง ในตัวผู้อื่น เป็นยุคแห่งการหลงทิศ หลงทาง ทั้งสงครามเวียดนาม คดีดังวอร์เตอร์เกต สงครามเย็น ลัทธิพวกคลั่งศาสนา การนำยุคที่ถูกต้อง มาสู่การสร้างฉากหลังให้กับตัวละครที่ถูกตัว คือความสำเร็จที่งดงามที่สุด ยังไม่ได้รวม งานด้านภาพ และวิช่วลต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้อย่างงดงาม ในความล่มสลาย งดงามท่ามกลางความรุนแรง และงดงามดั่งหัวใจเลวทรามใสซื่อของตัวละคร นามว่า JOKER

ทำความรู้จักนักแสดง เจ้าของบทบาท JOKER

วาคิน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix) เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน จากเปอร์โตริโก Joaquin เข้าวงการครั้งแรกด้วยชื่อว่า ‘ลีฟ’ และมีพี่ชาย ที่เป็นนักแสดงเหมือนกันที่ชื่อว่า River Jude Phoenix โดยหลังจากที่พี่ชายเขาเสียชีวิต วาคิน ก็ได้หายหน้าหายตาจากวงการการแสดงไปได้สักพักหนึ่ง ก่อนจะกลับมาอีกครั้งในชื่อว่า วาคิน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix) ดั่งปัจจุบัน

วาคิน ฟีนิกซ์ เล่นหนังเรื่องแรกคือเรื่อง Spacecamp ในปี 1986 แต่ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงจนทำให้เขาเป็นที่รู้จัก ก็คือ Parenthood ในปี 1989 และเรื่องที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากจริง ๆ ก็คือภาพยนตร์ที่เขากลับมาเล่นเป็นครั้งแรก หลังจากเขาหยุดงานช่วงที่พี่ชายเสียชีวิตก็คือ To Die For ในปี 1995 และหลังจากนั้นเขาก็มีผลงานภาพยนตร์ในบทบาทต่าง ๆ เรื่อยมา จนปี 2000 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่รุ่งเรืองช่วงหนึ่ง เขาได้รับบทในหนังเรื่อง Gladiator และได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย อย่างไรก็ตาม เขาได้รับรางวัลจากภาพยนตร์อีกหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า วาคิน ฟีนิกซ์ นั้นคือนักแสดงแถวหน้า ของวงการการแสดงอย่างแท้จริง

ปัจจุบัน วาคิน ฟีนิกซ์ มีอายุ 44 ปีแล้ว เขาประกาศว่า ได้หมั้นกับดาราหญิงอย่าง Rooney Mara สำหรับในแง่มุมอื่น ๆ Joaquin เป็นนักกิจกรรมทางด้านสังคม เขาให้การสนับสนุนองค์กรการกุศล และองค์กรด้านมนุษยธรรมหลายแห่ง รวมไปถึง ได้ก่อตั้ง The Lunchbox Fund องค์กรไม่แสวงผลกำไร ที่จะให้บริการอาหารกลางวัน ให้แก่นักเรียนในโรงเรียนของเขตการปกครอง Soweto ใน South Africa

โดยหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง JOKER ได้เข้าโรงไป ก็มีหลายกระแสตอบรับซึ่งส่วนใหญ่จะออกมาชื่นชมเป็นส่วนมาก ถึงในเรื่องของการตีความ และการแสดงของ วาคิน ฟีนิกซ์ ที่สามารถถ่ายทอดออกมาผ่านคาแรคเตอร์ได้อย่างน่าสะเทือนใจ

Joaquin Phoenix

Joker 2019 “โลกหรือเรากันแน่ ที่เป็นฝ่ายบ้า”

หนึ่งในตัวละครวายร้าย ที่โด่งดังที่สุดจากค่าย DC นามว่า Joker ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์หลายครั้งหลายครา โดยทั้งหมดเป็นการนำเสนอ Joker ในแบบที่มีประวัติคลุมเครือ ตามในคอมมิค และเน้นการบอกผู้ชมว่า “Joker ทำอะไร?” มากกว่าที่จะบอกว่า “Joker คือใคร?”

และนี่คือ Joker ฉบับ วาคิน ฟีนิกซ์ นี่คือหนังเรื่องแรก ตั้งแต่การปรากฏตัวบนแผ่นฟิล์มของตัวละครวายร้าย นามว่า Joker ที่เลือกที่จะทำสิ่งที่แตกต่าง เลือกที่จะดำดิ่ง ลงลึกสู่ก้นบึ้งของจิตใจเพื่อสำรวจ motive ของวายร้ายสุด iconic รายนี้ และตีแผ่มันออกมาได้ดีอย่างเหลือเชื่ออีกซะด้วย

บางทีนี่อาจใช่หนทางของ DC แล้วก็เป็นได้ การนำวัตถุดิบคุณภาพดีอยู่แล้ว มาตีความใหม่ ผ่านวิสัยทัศน์ใหม่

Joker 2019 เป็นหนังที่เป็นแนวค่อนข้างหดหู่ ตึงเครียด กดดัน ดูไปคิ้วขมวดไป มันเป็นหนังชีวประวัติที่ Joker สมควรได้รับ ด้วยอิสระในการสรรค์สร้างผลงาน ที่ทางค่ายมอบให้เหมือนครั้งที่ Nolan เคยได้ ทำให้ผู้กำกับ Todd Phillips ทำงานโดยปราศจากการตีกรอบ และผลักตัวหนังให้ไปได้ไกลกว่าหนังสร้างจากคอมมิคเรื่องอื่น ๆ (ส่วนใหญ่) มากมาย

ทั้งหมดเป็นการตีแผ่ background ของตัวละครที่ชื่อ Joker ผ่านเรื่องราวที่เต็มไปด้วยประเด็นสังคมเสื่อมทราม ด้านมืดของโลกนี้ โลกที่อำนาจ และความมั่งคั่งอันกระจุก ในขณะที่ความจน  ความอยุติธรรม และความไม่เท่าเทียม ที่มีให้เห็นอย่างกระจายโดยทั่ว ไม่ต่างอะไรไปจากโลกในความเป็นจริงของเรา

ในมุมมองของ Arthur Fleck ผู้ตกเป็นเหยื่อสังคม เขาต้องการความรัก ความเมตตา และความเข้าใจ เหมือนคนทั่ว ๆ ไป

แต่สิ่งที่โลกตอบกลับมาก็คือ “ถ้ารู้ตัวว่าบ้าหรือไม่เหมือนคนอื่น ก็ทำตัวให้เป็นปกติซะสิ” โดยที่ไม่แยแส หรือเห็นอกเห็นใจเลย ว่าอะไรทำให้คน ๆ หนึ่ง ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ เป็นในสิ่งที่ไม่อยากจะเป็น ในบางครั้งมันก็ดูโหดร้าย ที่โลกไม่คิดประนีประนอม ต่อคนที่ต้องการการประนีประนอมเอาซะเลย

จริงอยู่ที่โลกของเรานั้นมีความสวยงาม แต่หนังเรื่องนี้นั้น ต้องการที่จะจำลองโลกสุดมืดมนให้เราเป็นพยาน ด้วยการใช้เมือง Gotham อันเป็นที่รู้จักดีว่า เต็มไปด้วยความโสมมเสื่อมโทรม มาใช้ depict ประเด็นที่กล่าวมา

เป็นหนังเรื่องหนึ่ง ที่จัดอยู่ในหมวดหนังสำรวจจิตใจฆาตกร

การกำกับ ตัวบท กับการแสดงอันยอดเยี่ยมเกินบรรยายของ วาคิน ฟีนิกซ์ ทำให้เราเห็นว่า สิ่งที่ชายชื่อ Arthur ในเรื่องนี้นั้น เป็นสิ่งที่หนักอึ้งเกินกว่าใครจะรับไหว และการที่เขาเป็น Joker มันเกิดจากหลาย ๆ องค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นอดีตอันโหดร้ายที่ทำกับเขา หรือว่าระบบสังคมปัจจุบันอันเน่าเฟะ

นั่นแสดงให้เห็นว่า แท้ที่จริงแล้ว คนเรามีความบ้าอยู่ในตัวกันหมด อยู่ที่ความบ้านั้นจะมากจะน้อย และมีปัจจัยต่าง ๆ มาจุดประกาย ทำให้เราบ้ามากแค่ไหน ถี่แค่ไหน และหนักหนาเพียงใด บวกกับจิตใจของเรา จะมีแรงสู้มันได้ถึงเท่าไหร่ และสู้มันด้วยวิธีไหน

แต่สำหรับ Arthur ผู้ชีวิตเต็มไปด้วยความตลกร้าย ความบ้าคลั่งที่สั่งสมมา มันได้ทะลุขีดจำกัดไปแล้ว ด้วยความโชคร้ายที่ชีวิตผิดที่ผิดทาง จึงนำเขามาสู่จุดจุดหนึ่ง ที่ทุกอย่างบีบบังคับให้เขาต้องสู้กับโลกใบนี้

เพียงแต่เลือกสู้ในฐานะคนบ้า และในฐานะคน คนหนึ่ง ที่มีความสุขไปกับโลกที่บ้าคลั่ง มากกว่าจะอดทนมัน ซึ่งนั่นแสดงให้เห็น ผ่านการเชิดชูความรุนแรงในฉากต่าง ๆ ที่ดูจะได้รับอิทธิพลมาจากหนังที่มีตัวเอกสไตล์ Anti-Hero อย่าง A Clockwork Orange หรือ Taxi Driver มาแบบเต็ม ๆ

“และเมื่อถูกโลกใบนี้หัวเราะเหยียบย่ำมาเป็นเวลานาน ดูเหมือนจะถึงเวลาที่ชายขี้แพ้ผู้เป็นตัวตลกมาตลอด จะกลายเป็นฝ่ายหัวเราะเยาะโลกบ้าง”

หนัง Joker ฉบับนี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่หนังที่ดูแล้วจบ แต่มันทำให้เราได้ฉุกคิด หรืออยากทบทวนอะไรหลาย ๆ อย่าง มันค้าง มันฝังในหัวเราไปพักใหญ่ และสำหรับเรื่องการแสดง ต้องบอกว่าถ้า วาคิน ฟีนิกซ์ ไม่ได้ออสการ์ ก็ไม่รู้ว่าใครจะได้แล้วล่ะ

โจ๊กเกอร์โดนทำร้าย

เรื่องย่อ JOKER 

ลองจินตนาการดูว่า หากคุณเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่ต้องทนทำงานหนัก เพื่อแลกกับรายได้ที่ไม่พอยาไส้ และได้แต่หวังว่า ในสักวันหนึ่ง จะได้เดินตามความฝันอันเลือนลราง แถมยังต้องทนกับคำดูถูก  เหยียดยาม อยู่ทุก ๆ วัน ทั้งจากเพื่อน ๆ ครอบครัว และสังคม คุณคิดว่า คุณจะสามารถทนกับสภาวะแวดล้อมแบบนั้น ไปได้สักกี่วัน ? เช่นเดียวกับ Joker หรือ Arthur Fleck ชายหนุ่มผู้ที่ไร้ซึ่งตัวตนในสังคม ที่รับงานใส่ชุดตัวตลก ยืนถือป้ายเซ้งร้าน ที่ไม่มีแม้แต่ใครสักคน ที่จะสังเกตเห็นเขา มิหนำซ้ำ ยังต้องทนอยู่กับโรคประจำตัว ที่มีชื่อว่า ‘Pseudobulbar Affect’ โรคที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ การหัวเราะ และร้องไห้ได้ และก็ไม่รู้ว่า เจ้าอาการนี้ มันจะออกมาทำให้เขาอับอายในตอนไหน บวกกับมุมมองต่อโลกด้านลบ ที่มาจากโรคซึมเศร้าเข้าไปอีก จึงทำให้ตัวละครตัวนี้ มีสิ่งที่โดดเด่นเอามาก ๆ นั่นก็คือ ‘ความเศร้า’ 

ต่อมา หนังเรื่องนี้ ได้เล่าให้เรารู้ว่าสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นอันน้อยนิด ในชีวิตของ อาเธอร์ เป็นเพียงแค่ ‘ภาพลวง’ ที่เขาสร้างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น การคิดว่าตัวเองมีความสุข แฮปปี้ดีกับสาวข้างห้อง ที่ได้ออกไปดินเนอร์ ได้สัมผัสกับความรู้สึกการตกหลุมรัก หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแบบของคนรักด้วยกัน กลับกลายเป็นเพียงแค่ภาพจินตาการ ที่เขาสร้างขึ้นมาด้วยตัวเองทั้งสิ้น

หนังดำเนินไปอย่างเงียบ ๆ เหงา ๆ กดดัน และหดหู่มากยิ่งขึ้นในทุกขณะ จนเรื่องเริ่มร้ายแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อตอนที่เขากำลังกลับบ้าน หลังจากเลิกงานตัวตลกรับจ้าง ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินตามปกติ แต่ทว่าได้เจอกับพวกวัยรุ่นอันธพาล 3 คน ที่กำลังพยายามหยอกล้อหญิงสาวคนหนึ่ง และแน่นอนว่า เธอไม่เล่นด้วย ในตอนนั้น เจ้าโรคควบคุมการหัวเราะของ อาเธอร์ ก็กำเริบขึ้น จนท้ายที่สุด เขาก็ปรอทแตก หยิบปืนพกที่หามาไว้ป้องกันตัวจากพวกเด็กเกรียน ออกมายิงวัยรุ่นตายคารถไฟฟ้าใต้ดินทั้ง 3 ศพ ซึ่งเหตุการณ์นี้เอง ที่ได้เป็นไฟจุดชนวนให้ ‘ตัวตลก’ กลายเป็นสัญลักษณ์ของ ‘การต่อต้านสังคม’ ของชนชั้นล่าง ที่กำลังจะเติบโตขึ้นอย่างช้า ๆ

โชคยังดีที่ว่า เหตุการณ์ในวันนั้น เขาแต่งมาสคอตเป็นตัวตลก และยังไม่มีพยานคนไหน ที่สามารถชี้ตัวเขาได้ ทำให้ชีวิตของ อาเธอร์ ยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้ ถึงแม้จะต้องเจอกับเหตุการณ์สุดรันทดต่าง ๆ มากมาย และในที่สุด สิ่งที่ทำให้ อาเธอร์ กลับกลายเป็นคนตายด้าน และรู้สึกไม่ใยดีกับอะไร ๆ ในชีวิตก็มาถึง เมื่อเขาได้รู้ความจริงที่ว่า แม่ที่เขารัก และคอยดูแล ประคบประหงมมาเป็นอย่างดีนั้น ไม่ใช่แม่ของเขาจริง ๆ ! เขาเป็นเพียงแค่เด็กอนาถาไร้ครอบครัวคนหนึ่ง ที่ป้าโรคจิตเก็บมาเลี้ยง แล้วทำทีว่าเขาเป็นลูกในไส้ ซึ่งพูดง่าย ๆ ก็คือเขาได้กลายเป็น “สิ่งแปลกปลอม” สำหรับทุก ๆ สิ่งที่คุณจะจินตนาการออกแบบ 100%

เหตุการณ์ทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้น ทำให้มนุษย์คนธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่มีแม้กระทั่งคนที่เขาสามารถเรียกได้อย่างเต็มปากว่า “เพื่อน” แม้แต่คนเดียว ฉุกคิดได้ว่า สิ่งเดียวที่เขาจะทำให้กับตัวเองได้  สิ่งเดียวที่ทำให้รู้สึกเป็นอิสระ รู้สึกมีตัวตนในสังคม ก็คือการ ‘หักดิบ’ หรือ ‘การล้างแค้นสังคมที่ไม่เคยเห็นหัว’ ในที่สุดฟ้าก็มีตา เมื่อคลิปตลกแป๊ก ๆ (แต่สำหรับคนทั่วไปชอบ) ของเขาไปเตะตาพิธีกรชื่อดังอย่าง ‘เมอเรย์ แฟรงคลิน’ (รับบทโดย โรเบิร์ต เดอ นิโร) เข้า และได้รับเชิญให้ไปออกรายการคอมเมดี้ทอล์คโชว์ชื่อดัง และแน่นอนว่า อาเธอร์ ชายหนุ่มไร้ค่า ที่จิตใจเต็มไปด้วยความเศร้า ความโกรธเคือง ความเวทนา ที่มีทุกสิ่งทุกอย่างในตอนนั้นได้มาถึงขีดสุด เขาจึงได้ตัดสินใจวางแผนอย่างถี่ถ้วน ศึกษา และเตรียมท่าทางการเปิดตัวจากเหล่าคนดังทั้งหลาย ร่างบทพูดทั้งหมดไว้หัว และ ‘มุกไม้ตาย’ ก่อนที่จะลงมือ ทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน นั่นก็คือ ‘ฆาตกรรมไลฟ์โชว์’ ้เขายิงเข้าแสกหน้าพิธีกร ‘เมอเรย์ แฟรงคลิน’ เพื่อเป็นการประกาศให้คนทุกชนชั้นได้รู้ว่า ‘เวลาของการเปลี่ยนแปลงมาถึงแล้ว’

ในขณะที่เราคิดว่า JOKER จะต้องถูกจับกุมตัว และถูกขังลืมอะไรทำนองนั้น กลับกลายเป็นว่าวีรกรรมอันบ้าคลั่งของเขา ได้ไปปลุกจิตวิญญาณของกลุ่มชนชั้นล่าง ให้ออกมาสู้ และร่วมมือไปกับเขา ทั้งยังมองตัวตลกที่มาในชุดสูทราคาถูกนี้ว่าเป็น ‘ตัวแทน’ ของการต่อสู้กับระบบทุนนิยม ระบบสังคมสองหน้า ที่ป่าวประกาศกันออกสื่อ บลา ๆ ๆ ว่า ‘เราทุกคนเท่าเทียมกัน’ แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่เคยสนใจอะไร นอกจากผลประโยชน์ของตัวเอง เห็นหัวคนจน หรือคนชนชั้นล่าง เป็นแค่เพียงแค่ขยะมูลฝอยโสโครก ที่รอเวลาย่อยสลายเท่านั้น 

ถึงแม้ว่าคนดูอย่างเรารู้กันอยู่เต็มอก ว่าการกระทำของ อาเธอร์ หรือ JOKER เป็นเรื่องที่ ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง หรือจะมองว่าเป็นสิ่งที่ต่ำช้าเลวทรามเอามาก ๆ ก็แล้วแต่จะคิดกันไป แต่ในหนังเรื่องนี้ กลับทำให้เรารู้สึกว่า นั่นก็ ‘สมเหตุสมผล’ แล้วนี่นา เพราะหากเราได้ไปยืนอยู่ในจุดจุดนั้น ได้โดนกระทำแบบไม่เห็นค่า โดนดูถูกเหยียดหยาม จากทุกคนที่รู้จักเหมือนกับที่ อาเธอร์ โดนกระทำ เชื่อว่าเราก็อาจจะกลายเป็นแบบ อาเธอร์ หรือ ‘Joker’ ในเวอร์ชันของเราเองเข้าสักวันก็เป็นได้

Joker

เป็นหนังที่ค่อนข้างสะท้อนสังคม อาจจะดูแล้วเครียดบ้าง แต่ก็อยากให้ได้ดู

ตัวหนังเรื่องนี้ จะโฟกัสอยู่กับ อาเธอร์ และประเด็นที่ว่า “การที่คนหนึ่งคน จะกลายเป็นคนบ้า จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง” ซึ่งหนังเรื่องนี้ สามารถนำเสนอออกมาได้อย่างลึกซึ้ง พอที่จะทำให้คนดูคล้อยตามไปได้ง่าย ๆ ในชนิดที่ว่า เหมือนเจอเหตุการณ์แบบนั้นมากับตัว 

ทั้งเรื่องของสังคมที่ไม่ไยดี สภาพสิ่งแวดล้อมที่ย่ำแย่ การแบ่งชนชั้น เรื่องตัวตน หนังเรื่องนี้ นำสิ่งพวกนี้ มาหลอมรวมกัน และสะสมให้คนดูได้เครียด และเข้าถึง ตัวละครวายร้าย นามว่า JOKER ที่โดนสังคมย่ำยี จนไม่เป็นชิ้นเป็นอัน 

เนื้อเรื่องของหนัง สามารถนำอารมณ์ ที่ให้คนดูสะสมตลอดเรื่องมานั้น ระเบิดอารมณ์ออกมาในตอนท้าย ได้อย่างทรงพลัง และน่าจดจำที่สุด อย่างที่ไม่เคยมีหนังเรื่องไหน เคยทำได้เหมือนเรื่องนี้เลย

จุดประกายความเห็นใจ อาชญากร

หนัง ภาพยนตร์ Joker ต่างจากหนังเรื่องอื่น ๆ ที่มี JOKER เป็นวายร้าย หนังเรื่องนี้กลับฉายภาพให้เห็น ที่มาที่ไป ของมนุษย์ธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ก่อนที่เขาจะกลายเป็นอาชญากรตัวร้าย คู่ปรับตลอดกาลของฮีโร่อย่าง Batman

หนังทำให้เราเห็นมุมมองที่ น่าเห็นอกเห็นใจ และร่วมทุกข์ไปกับ Arthur Fleck ที่อยู่ภายใต้สังคมที่ไม่เป็นธรรมสำหรับเขา ผู้ชมส่วนใหญ่ ที่เป็นชนชั้นกลาง สามารถรับรู้ ความรู้สึกร่วมกับ Arthur Fleck ได้ไม่ยาก เพราะอยู่ภายใต้โครงสร้างสังคม ที่ทำให้ขยันเท่าไหร่ ก็ไม่สามารถทำให้ร่ำรวยขึ้นมาง่าย ๆ หรือยังต้องดิ้นรน หมุนเงินแบบเดือนชนเดือน เช่นเดียวกัน

ในหนัง​ Joker มุมมองที่เห็นอกเห็นใจ คนอย่าง Arthur Fleck ยังสะท้อนความอยากบางอย่าง ของผู้ชม นั่นก็คือ การอยากใช้ความรุนแรง ท้าทายอำนาจรัฐ ให้ได้แบบที่ JOKER ทำ ซึ่งเป็นความต้องการ จากสัญชาตญาณดิบ ที่ถูกกล่อมเกลา หรือกดทับไว้ ภายใต้กฎระเบียบของส้งคม ซึ่งผู้ชมจำนวนหนึ่ง จึงอาจจะรู้สึกสะใจไม่น้อย ที่ JOKER พกปืนเข้าไปยิงคนในระหว่างออกอากาศสด หรือการเต้นรำอย่างบ้าคลั่ง ท่ามกลางการประท้วงที่ดุเดือด

ตอนครึ่งหลังของหนัง Joker ยิ่งทำให้เห็น การที่สังคมทอดทิ้งคนธรรมดาตัวเล็ก ๆ เมื่อสวัสดิการที่จ่ายยาให้กับ Arthur Fleck ถูกยกเลิกไป แล้วหมุนเงินเพื่อไปใช้กับอย่างอื่น รัฐสวัสดิการเป็นสิ่งที่ประชาชน ในประเทศกำลังพัฒนา หรือแม้กระทั่งประเทศที่พัฒนาแล้วใฝ่หา

เพราะผู้คนไม่ได้มีกำลังพอที่จะดูแลสุขภาพ หรือสวัสดิการของตัวเองได้อย่างดีพอ หากพวกเขาไม่ใช่ชนชั้นสูง ในหนัง Joker จึงสะท้อนความไม่เป็นธรรม จากการใช้อำนาจรัฐ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนหลายต่อหลายรุ่น ร้องเรียนมาโดยตลอด และเป็นหนังสะท้อนสังคม ที่ทำให้เราฉุกคิดได้ดีว่า รัฐของเรา ให้สวัสดิการที่ดีพอ คุ้มค่ากับเงินภาษีที่จ่ายไปแล้วหรือยัง

ให้ 10 เต็ม 10 หนังดีจนไร้ที่ติ ไม่รู้จะติอะไรแล้ว

แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่า 10/10 นี่ เป็นแค่ความรู้สึกของแอดมิน หลังดูจบเท่านั้น หนังเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องเหมือนกัน ที่กล้าพูดว่า ไม่ใช่หนังสำหรับทุกคน เพราะเป็นหนังแนว ดราม่าจิตวิทยา ซึ่งคนที่ชอบ ก็น่าจะชอบมากถึงมากที่สุดไปเลย ส่วนคนที่ไม่ค่อยชินกับหนังแแนวนี้ ก็อาจจะไม่ชอบ หรือเกลียดถึงมากที่สุดเช่นกัน ถ้าใครจะดู ก็สำรวจตัวเองด้วยแล้วกัน ว่าถูกจริต ชอบดูหนังแนวนี้รึเปล่านะครับ 

และสุดท้ายนี้ ก็ขอเตือนก่อนว่า จะดูหนังเรื่องนี้ ต้องใช้วิจารณญาณในการดูอย่างมาก เพราะถึงหนังจะนำเสนอออกมาในรูปแบบนี้ แต่ก็ไม่สมควรเอาไปทำตามอย่างยิ่ง มองมันให้เป็นแค่ภาพยนตร์ แล้วเรามีความสุขกับมันไปก็พอ

ไม่ใช่ว่าแอดมินแนะนำไปดู แล้วรู้สึกว่าตัวเองไม่มีตัวตน ไม่มีคนสนใจ แล้วให้ไปทำตามแบบ JOKER ในหนังเรื่องนี้นะ นี่คือโลกแห่งความเป็นจริง และอีกอย่างที่จะเตือน สำหรับใครที่เป็น ”โรคซึมเศร้า” แนะนำว่า อย่าดู! เพราะหนังทั้งเรื่องมันจะพาคุณดิ่งมาก ถึงมากที่สุด 

ข่าวดี สำหรับแฟน ๆ JOKER

สำหรับใครที่เป็นแฟน หนังเรื่องนี้ หรือดูแล้วอยากเห็นว่า ต่อไปจะเป็นอย่างไร เรามีข่าวดีมาบอก เนื่องจาก ผู้กำกับ ทำการยืนยันแล้วว่า Joker 2 กลับมาอีกครั้งแน่ ๆ เผยชื่อเรื่อง ‘Joker: Folie à Deux’ พร้อมนักแสดงนำ เปี่ยมคุณภาพอย่าง Joaquin Phoenix 

หลังจากที่ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างมาก กับภาพยนตร์วายร้าย รางวัลออสการ์ อย่าง Joker 2019 ล่าสุด Todd Phillips ผู้กำกับภาพยนตร์ก็ได้ออกมาคอนเฟิร์ม ถึงความเคลื่อนไหว ในภาพยนตร์ Joker 2 โดยเปิดเผย ชื่อเรื่อง มาก่อน กับชื่อว่า ‘Joker: Folie à Deux’ (Working Title) พร้อมการกลับมาของนักแสดงนำคุณภาพ วาคิน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix) 

ซึ่งข่าวดีนี้ ผู้กำกับ ได้ออกมาประกาศผ่านทาง อินสตาแกรมส่วนตัว อย่างเป็นทางการ เพื่อยืนยันว่า เขาได้มีส่วนร่วม ในการเขียนเนื้อหา ร่วมกับ Scott Silver พร้อมภาพการอ่านบทของนักแสดงนำ วาคิน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix) ที่สร้างความตื่นเต้น ให้กับแฟน ๆ หนังเรื่องนี้ ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว 

ทางด้าน ชื่อภาคหนัง ในครั้งนี้ Folie à Deux เป็นนิยามของความผิดปกติทางจิต ที่มีความเหมือน หรือว่าคล้ายคลึงกัน อาจส่งผลกระทบต่อคน 2 คน หรือมากกว่านั้นได้ เช่นเดียวกับลักษณะของ Joker และความสัมพันธ์รอบกาย ไม่ว่าจะเป็น BATMAN หรือ Harley Quinn

‘Joker: Folie à Deux’

หากใครต้องการดูหนังเรื่อง joker netflix ได้นำกลับมาให้ดูกันอีกครั้ง สามารถไปรับชมกันได้เลย และใครดูหนังเรื่องนี้แล้ว สามารถมาแนะนำแนวคิด หรือแชร์ประสบการณ์กันได้ เผื่อคนอื่น ๆ ที่กำลังจะไปติดตามเรื่องนี้ จะได้มีอะไรประกอบการตัดสินใจก่อน และถ้าท่านอยากลองเล่นเกมคนบ้า อย่างเกมสล็อต Joker Madness สามารถมาทดลองเล่น ผ่านเว็บของเราได้เลย สมัครสมาชิกกับ Jokerkey วันนี้ พร้อมรับ โปรโมชั่น โบนัส เครดิตฟรี อีกมากมาย เสริมทุนให้ท่านได้เล่น เกมสล็อตออนไลน์ เกมยิงปลา และ เกมคาสิโนออนไลน์ แจกให้กันแบบบ้า ๆ ไม่มีเว็บไหนเค้าให้ขนาดนี้อีกแล้ว

ยิงปลา
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ